Phân biệt bệnh phấn trắng với giả sương mai

Xin cảm ơn!

Cách phân biệt bệnh phấn trắng và bệnh giả sương mai.

– Đối với bệnh phấn trắng, các vết bệnh có thể liên kết lại với nhau và không bị giới hạn bởi gân lá). Đối với bệnh giả sương mai, vết bệnh thường có góc cạnh và bị giới hạn bởi các gân lá.

Phan trang 1

                                  Triệu chứng bệnh phấn trắng Ban đầu

– Bệnh phấn trắng gây hại cả 2 mặt lá, nhưng thường phát sinh gây hại mạnh ở mặt trên. Đối với bệnh giả sương mai thường phát triển và gây hại mạnh ở mặt dưới của lá (khi nhìn phía trên mặt lá xuống chỉ thấy những đốm vàng loang lổ).

Gia suong mai 1

                                         Triệu chứng vết bệnh giả sương mai (Mặt trên của lá)

 

Theo chuyên gia Nguyễn Thị Nhung, bệnh phấn trắng gây hại trên rất nhiều loại cây trồng, trong đó có họ bầu bí (dưa chuột, dưa lê, bí xanh, dưa hấu…). Vào vụ xuân hè ẩm ướt, bệnh càng lây lan nhanh. Cách nhận biết cây bị bệnh phấn trắng khá dễ. Trên lá xuất hiện những lớp phấn màu trắng dày đồng nghĩa với việc cây đã bị bệnh.

Khi phát hiện cây bị bệnh phấn trắng, bà con cần lập tức thu gom những lá bị bệnh đem tiêu hủy. Sau đó, cần tạo cho vườn thông thoáng, đặc biệt khi trời mưa, cần phải thoát nước nhanh, không gây đọng nước trong ruộng.

Bà con cũng cần phân biệt bệnh phấn trắng với giả sương mai. Cả hai bệnh này đều biểu hiện là có những nấm phấn trắng trên lá, tuy nhiên với bệnh phấn trắng thì những nấm trắng này xuất hiện mặt trên của lá, còn nếu những nấm trắng xuất hiện ở mặt dưới của lá thì đó là bệnh giả sương mai.

Nấm sương mai khi hại nặng sẽ tạo thành những đốm màu nâu hoặc màu đỏ. Còn đối với bệnh phấn trắng, khi cây bị nặng lớp nấm chết đi sẽ làm hoại tử lá cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *