Bệnh Trên Cây Hoa Lan

TỔNG HỢP THUỐC TRỊ BỆNH VÀNG LÁ TRÊN HOA PHONG LAN HIỆU QUẢ

Posted On Tháng Sáu 2, 2022 at 4:53 sáng by / No Comments

1. Lan bị vàng lá do ánh nắng trực tiếp

Trong tự nhiên, cây lan thích hợp với những nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, nguồn ánh sáng tự nhiên mà cây lan cần là ánh nắng mặt trời gián tiếp, với cường độ sáng không cao. Vì vây, khi bị tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trực tiếp có cường độ sáng mạnh, lá lan dần mất nước, dẫn đến vàng lá, cháy lá.

lan-bi-vang-la-do-nang-truc-tiep

Khi thấy dấu hiệu lan bị vàng hết lá, hay các vết cháy sém vàng thì bạn cần lập tức chuyển cây lan đến một vị trí mát hơn, để cây lan phục hồi bộ lá và không bị cháy ở các lá non tiếp theo.

Trong trường hợp này, bạn nên dùng lưới che nắng để làm giàn che cho cây lan. Việc này giúp ngăn cản ánh nắng chiếu trực tiếp lên lan, giảm cường độ chiếu sáng, cũng như giúp không khí vườn lan được điều hòa, thông thoáng, tạo điều kiện cho cây lan phát triển khỏe mạnh và ít sâu bệnh hại tấn công.

Đồng thời, bạn cần bổ sung thêm lượng nước, cung cấp đủ độ ẩm và các chất dinh dưỡng cần thiết cho lan thông qua một số phân bón hữu cơ như phân trùn quế, phân dê… để giúp bộ rễ của cây phát triển tốt hơn, cây hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều hơn.

2. Lan bị vàng lá do nhiệt độ

Khi còn ở môi trường tự nhiên, lan thường phát triển dưới những tán cây lớn, nới có nhiệt độ vừa phải, ổn định và độ ẩm cao. Trong điều kiện trồng lan ở nhà phố, mọi người hay tận dụng sân thượng để trồng, ở đây nhiệt độ khá cao sẽ làm giảm hiệu quả của các quá trình trao đổi chất trong cây.

Lâu ngày, sẽ làm cây lan bị căng thẳng, dẫn đến sốc nhiệt, lúc này, lá lan sẽ chuyển sang màu vàng nhăn nheo. Nếu bạn không nhanh khắc phục tình trạng này thì nguy cơ cây sẽ bị chết, vì vậy, bạn cần nhanh chóng đưa ra giải pháp khắc phục.

lan-bi-vang-la-do-nhiet-do-cao

Bên cạnh đó, nhiệt độ quá thấp cũng làm cây lan bị vàng lá, vì dù sao lan vẫn là cây ưa nắng nhưng kị nóng, phải có nắng ấm thì cây mới phát triển tốt được. Vì vậy, nếu bạn trồng lan ở nơi có nhiệt độ quá thấp thì cây sẽ khó phát triển tốt được. Nhiệt độ lý tưởng cho lan vào ban ngày là từ 18-27 độ C, ban đêm là 15-22 độ C.

3. Lan bị vàng lá do nước tưới

Lan là một loại cây sợ nước, bạn chỉ cần tưới một lượng nước đủ ẩm để cây phát triển, và chỉ nên tưới khi có dấu hiệu giá thể đã khô, cũng có thể 5-7 ngày mới tưới cho cây 1 lần tùy loại. Khi bạn tưới quá nhiều nước sẽ khiến bộ rễ cây bị mềm, chuyển sang màu nâu rồi thối và chết rễ nhanh chóng. Sau đó cây ngừng phát triển, bộ lá sẽ chuyển sang màu vàng, nhăn nheo và có thể bị thối theo.

Khi lan bị úng rễ do thừa nước, tốt nhất bạn nên thay chậu mới cho cây. Với những lá bị vàng hoặc thối nhũn, bạn nên cắt bỏ hoàn toàn, cắt lui vào phía trong chỗ thối khoảng 2cm, cần khử trùng dụng cắt trước nhé. Sau khi cắt, bạn khử trùng vết cắt, để nơi khô ráo đợi vết thương lành hẳn rồi chuyển sang chậu mới.

Bên cạnh đó, chất lượng nước tưới cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự sinh trưởng của cây lan. Nếu tưới lan bằng nước cứng, nước không sạch, hay nguồn nước máy có quá nhiều Clo sẽ hạn chế sự phát triển của bộ rễ, dẫn đến cây lan bị vàng lá.

lan-bi-vang-la-do-nuoc-tuoi

Nếu bạn đang dùng nước máy để tưới lan, bạn có thể khắc phục bằng cách hứng nước ra một bình chứa, đợi 1-2 ngày để Clo bay hơi hết, nhiệt độ nước ổn định, lúc này tưới lan sẽ tốt hơn. Ngoài ra, vào những tháng mùa mưa, bạn cũng có thể hứng nước mưa dự trữ để tưới lan, ngoài việc tiết kiệm nước tưới, nguồn nước mưa còn cung cấp cho lan nhiều chất dinh dưỡng.

4. Lan bị vàng lá do bón phân thuốc quá liều

Khi cây lan bị vàng lá loang lỗ, hay vàng lá hàng loạt kể cả những lá non, thoáng qua ban đầu bạn có thể bị nhầm so với hiện tượng lan bị vàng lá do tưới nước quá nhiều. Nhưng nếu bạn vừa phun thuốc hay bón phân cho cây lan một vài ngày trước đó, lúc này bạn nên nghĩ đến nguyên nhân lan bị vàng lá do bón phân, thuốc quá liều. Điều bạn cần làm ngay là rửa sạch cây lan bằng nước, nếu có thể bạn nên thay chậu cùng giá thể mới cho cây.

lan-bi-vang-la-do-ngo-doc-phan

THUỐC ĐẶC TRỊ

             

 

               

 

           

Liên hệ Tư vấn:0877078889
Liên hệ mua hàng: 0877552373

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *