CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC LAN TRÚC PHẬT BÀ

Xin cảm ơn!

Cách trồng lan Trúc Phật Bà.

Hiện tại để trồng được loại lan này mình thường trồng vào dớn và chậu. Vì hai loại này giữ ẩm rất tốt nên phù hợp với loại lan ưa ẩm như Trúc Phật Bà. Còn gỗ và lũa thì khả năng thoát nước nhanh nên khó giữ ẩm.

Cách trồng lan trúc phật bà vào dớn

Bạn mua dớn ở cửa hàng vật tư cho lan. Có 2 loại là dớn bảng và dớn chậu, giá thì tùy loại từ 10-50k là ok. Dớn bảng thì bạn ghép trúc phật bà như ghép các loại lan thân thòng khác trên thớt gỗ. Nên dùng dây đồng, hoặc thép mềm xuyên qua dớn để cố định lan vào bảng là được.

Với dớn chậu thì cách trồng lan trúc phật bà phổ thông là ngửa chậu lên. Sau đó cho khóm lan trồng thẳng đứng hoặc xoè ngang. Có thể úp ngược và cho quay xuống, ghép vào xung quanh bên ngoài. Có bạn dùng rêu, sơ dừa phủ quanh rễ lan cho giữ ẩm. Cái này tùy bạn, còn mình thấy không cần thiết vì khi trồng lan là ta đã phải tưới ẩm thường xuyên rồi.

Cách trồng lan trúc phật bà trong chậu

Trong chậu gỗ, đất hay chậu nhựa bạn trồng thẳng hoặc cho thòng xuống đều được. Hiện tại mình trồng lan trúc phật bà trong chậu với giá thể: 60% vỏ thông lớn lót đáy chậu. 40% là dớn vụn + phân bò hoặc dê đã qua xử lý nấm trichoderma, trộn đều và cho gần đầy đến miệng chậu. Đặt cây lan lên trồng, Sau đó phủ lớp dớn chile, rêu rừng lên mặt chậu giữ ẩm. Thế là xong! Chú ý là phải cố định cây lan chặt để sao cho gốc không lung lay. Khi trồng gốc lan cần để nổi lên mặt chậu, đừng lấp kín sẽ làm bí gốc dẫn đến thối thân, rễ. Trồng cao còn giúp cho cây khi thòng xuống khỏi bị gập gốc và che lấp mắt ngủ.

Cách trồng lan trúc phật bà trong chậu

Cách chăm sóc lan trúc phật bà

Cách chăm sóc loại lan này mình áp dụng giống như lan phi điệp. Phân bón thì ngoài dùng phân bò, dê thì dùng phân bón lá tùy theo giai đoạn phát triển. (Lưu ý chỉ nên bón phân với 1/2 liều lượng ghi trên bao bì. Phân bò phân dê phải xử lý kỹ nếu không sẽ bị nấm không tốt cho cây). Nếu bạn nào không có thời gian nhiều thì có thể bón phân chì tan chậm cũng được. Lâu lâu cho lan ăn thêm 1 số chất sinh trưởng như B1,..

Về không gian trồng lan trúc phật bà thì cần phải thoáng, có nhiều không khí để thuận lợi cho quá trình trao đổi chất và quang hợp và thẩm thấu của cây. Không nên đặt trúc phật bà ở những nơi bí bách, có ít không khí và ánh sáng. Tốt nhất là treo nơi cao thoáng mát và có ít nắng vào buối sáng

Về nước thì phải có chế độ tưới phù hợp với từng loại giá thể. Vào mùa hè nhiệt độ càng cao thì càng cần phải tưới nước thường xuyên. Nếu trồng lan trúc phật bà trong chậu thì chỉ tưới khi bạn thấy vật liệu bên trong khô hẳn. Chú ý cây không sống được nếu quá ẩm ướt. Vì thế không nên tưới nước quá nhiều làm cây dễ bị thối nhũn. Vào mùa đông cây bước vào kỳ nghỉ thì hạn chế tưới nước và bón phân.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *