Phân Loại Nhóm Lan Cattleya

Xin cảm ơn!

1. Đặc điểm lan cattleya

Lan cattleya có màu sắc đa dạng, hương thơm tuyệt vời, đó cũng là lý do mà lan cattleya có sức thu hút nhiều người đến vậy. Cattleya là giống đa thân, cây mang nhiều giả hành để dự trữ nước và chất dinh dưỡng để nuôi cây. Rễ nhỏ và dài, mọc ra từ căn hành bám chặt vào giá thể.

Cây lan cattleya phát triển theo chiều ngang, với điều kiện chăm sóc bình thường thì trung bình một cây 1 năm sẽ cho ra từ 2-3 giả hành mới. Thường người ta chia lan cattleya thành nhóm 1 lá và nhóm 2 lá với những đặc điểm từng nhóm khác nhau. Lan cattleya không nở hoa quanh năm mà thường sẽ có kỳ nghỉ hoa trong 1 tháng.

2. Phân loại lan Cattleya

Như chúng tôi đá nói, dựa vào đặc điểm sinh trưởng của cây mà người ta chia lan Cattleya ra thành 2 nhóm gồm: nhóm 1 lá và nhóm 2 lá. Cụ thể:

a. Nhóm 1 lá

Mỗi cây chỉ mang 1 lá trên đỉnh, nhóm này thường có từ 1-6 hoa trên một phát hoa. Hoa có kích thước lớn và màu sắc rực rỡ, mùi thơm. Thân của nhóm lan này cao khoảng 8-30cm, lá thường có màu xanh đậm, dày, dài khoảng 20cm, rộng đến 7cm. Phát hoa mang hoa ra to có thể lên đến 25cm.

Tuy nhiên, cũng có một số loài lan 1 lá có thân nhỏ và hoa nhỏ như Cattleya luteola, nhưng hoa vẫn nở rất đẹp và cuốn hút người nhìn.

Một số loài lan Cattleya 1 lá phổ biến như:

+ Cattleya Labiata

Đây là giống lan biểu sinh hoặc thạch lan, có giả hành hướng lên trên, có hình ống, hình con quay. Có 1-2 lá trên đỉnh, lá dày và dai, hình thuôn, chỉ có 1 ít hoa, hoa nở to, màu sắc rực rỡ, có hương thơm. Các lá đài đều giống nhau, cánh hoa thường rộng hơn, môi thường có 3 thùy, hình ống khói, mép của thùy giữa thường gợn sóng, trụ hoa dài.

+ Cattleya Gaskelliana

Nhóm lan này có thân cao khoảng 8-30cm, lá thường xanh đậm dày, dài khoảng 20cm, rộng đến 7cm. Phát mang hoa rất to lên đến 25cm.

+ Cattleya Dowiana

Lan có giả hành hình cái chùy, dài 22cm, vòi hoa hướng lên trên, có thể có nhiều hoa, hoa to đến 18cm có hương thơm. Các lá đài và cánh hoa có màu vàng đến đồng nhạt, môi đỏ tía, có những gân màu vàng, hoa thường nở vào mùa hè.

 

+ Cattleya Lawrenceana

Hoa nở thường có màu đỏ, dài 25cm, thuộc nhóm 1 lá, đôi khi lá có những chấm màu đỏ tía. Vòi hoa cao 15cm, có 5-8 hoa, hoa toa 12,5cm, phần lá đài và cánh hoa trắng bóng hoặc hồng. Môi hoa liền với một ống thon, dài, phần gốc màu trắng đỏ tía dần về phía đỉnh.

+ Cattleya Lueddemanniana

Giả hành hình trụ, dài 25cm, 1 lá, lá màu xanh xám, khi lá mới hình thành đôi khi có những chấm màu đỏ tía. Vòi hoa có 2-5 hoa, hoa to 22cm, mùi hương nồng. Các lá đài và cánh hoa có màu hoa oải hương nhạt hoặc đậm, đôi khi có màu đỏ tía. Thùy giữa của môi hình bán cầu, mép quăn, ở phần chân của môi có mảng màu vàng, trụ hoa cuốn lại ở phần đầu, hoa thường nở vào mùa xuân.

b. Nhóm lan 2 lá

Nhóm lan Cattleya (http://www.phonglanviet.com.vn/bo-suu-tap-lan-cattleya-tuyet-dep-a-884.aspx )2 lá sẽ mang 2-3 lá trên đỉnh, nhóm này thường có hoa nhỏ hơn và mọc thành từng cụm. Thân của cây lan thường ốm và rất cao, trung bình mỗi cây cao khảng 60cm, cũng có loài cao đến 1,5m. Lá lan cũng nhỏ hơn, dài khoảng 20cm, có màu xanh nhạt.

Phát hoa vươn cao từ một bọc xanh trên đỉnh, phát hoa mang nhiều hoa có khi lên đến 15 bông. Hoa lan (http://www.phonglanviet.com.vn )có kích thước nhỏ, chỉ khoảng 10-15cm, đường kính và cánh hoa thường thuôn dài hơn loại 1 lá.

Một số giống lan Cattleya 2 lá phổ biến:

+ Cattleya Aclandiae

Loài lan này có thân nhỏ, chỉ cao khoảng 12cm, 2 lá, dài khoảng 12cm, rộng 2,5cm. Vòi hoa có 1-2 hoa, hoa nở tươi lâu, mùi hương nồng, hoa to từ 7-11cm. Lá đài và cánh hoa có màu vàng chanh, vàng hoặc màu da bò, có những vệt màu hạt dẻ và nâu, môi màu đỏ sáng, phần gốc có màu vàng.

 

+ Cattleya Amethytoglossa

Lan có giả hành hình trụ, dài 50-100cm, 2 lá. Vòi hoa dài 25cm, có 5-10 hoa, hoa to 5-10cm, các lá đài và cánh hoa màu trắng hoặc hồng nhạt, có những đốm màu đỏ đậm. Các thùy bên của môi màu trắng, thùy giữa màu đỏ tía.

+ Cattleya Bicolor

Giả hành hình trụ thon, cao 30cm, có 2 lá. Vòi hoa dài 20cm, có 2-5 hoa, hoa nở to 10cm, lâu tàn và có hương thơm. Các lá đài và cánh hoa màu xanh ánh lên màu đồng đỏ. Môi liền, đậm đà màu đỏ quế, môi hình thuôn hoặc hình nêm.

 

+ Cattleya Intermedia

Cây lan có giả hành hình trụ cao 40cm, có 2 lá. Vòi hoa cao 25cm, có 3-7 hoa, kích thước hoa to 13cm, hoa tươi lâu. Các đài và cánh hoa có màu trắng đến màu tím hoa cà, đôi khi có những đốm màu đỏ tía. Môi có 3 thùy, 2 thùy bên màu trắng, thùy giữa màu đỏ tía, mép quăn và gợn sóng.

+ Cattleya Aurantiaca

Loài lan này có lá bóng màu xanh thẩm trên một cây lan nhỏ cỡ 12-30cm, hoa nở thành chùm màu cam đến đỏ, kích thước hoa từ 4-5cm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *