BỆNH ĐỐM VÒNG (VẰN) HOẠI TỬ TRÊN PHONG LAN DO VIRUS GÂY RA LÀ GÌ?

Xin cảm ơn!

Các tác nhân sinh học và vô sinh có thể cản trở sự phát triển, giảm chất lượng lá và hoa của cây lan. Nấm, vi khuẩn, virus là một trong những tác nhân sinh học gây bệnh thường gặp ở lan.

Virus là những sinh vật không nhìn thấy bằng mắt thường, chỉ có thể thấy qua kính hiển vi điện tử có khuếch đại lớn hàng nghìn lần.

Trong số đó, vi khuẩn Odontoglossum ringspot (ORSV) và Virus khuẩn Cymbidium (CyMV) phổ biến nhất, xuất hiện trên toàn thế giới, chúng có thể gây bệnh ở một số loài lan, thường làm giảm sức sống của lan, dẫn đến tổn thất kinh tế.

Chúng rất dễ lây truyền. Các triệu chứng bệnh khác nhau tùy thuộc vào từng loài lan, giống, điều kiện môi trường, dinh dưỡng…vì vậy mọi biểu hiện chỉ là chẩn đoán, cần theo dõi kỹ lưỡng, kiểm tra bổ sung để xác định ra các nguyên nhân gây ra triệu chứng cụ thể.

Sau khi nhiễm bệnh, lá sẽ xuất hiện các vòng tròn thông thường có màu vàng hoặc đỏ, có hoặc không có trung tâm hoại tử. Sau 3 tháng nhiễm bệnh, chồi mới sẽ xuất hiện, đốm héo vàng, đốm ngày càng rõ sau đó chuyển thành đốm hoại tử màu nâu hoặc nâu xám cùng với sự phát triển của lá.

Sau 6 tháng bị bệnh, mặt sau của lá bệnh cũ xuất hiện đốm đen và vết sợi, bệnh nặng thì lá non sẽ xuất hiện đốm hoại tử.

Thường phát bệnh trên phiến lá, mặt lá lúc đầu xuất hiện vân đốm mờ, tế bào thịt lá vỡ xuất hiện đốm nhỏ màu nâu vàng lõm, bệnh nghiêm trọng xuát hiện đốm bệnh nâu đen có chút sắc đỏ, vân đốm không có hình dạng cụ thể và dài mảnh, lẫn với đốm vòng.

Là bệnh virus thường gặp nhất ở lan, trên phiến lá cây bệnh xuất hiện đốm vàng hóa hoại tử hoặc chấm hoại tử, cả cây khô héo, nhỏ và thấp.

Hiện chưa có thuốc phòng trừ bệnh do virut gây ra cho lan. Cách tốt nhất để kiểm soát virus là ngăn ngừa. Những virus này dễ lây lan từ cây trồng này qua cây trồng khác khi cây bị nhiễm bệnh tiếp xúc với cây khỏe mạnh vì vậy cần phân tách các mẫu bệnh đáng nghi ngờ, tránh để các cây khác vào khu vực cây nhiễm bệnh.

Khi phát hiện thì nên dọn sạch, đốt các cây bệnh. Chậu cần được khử trùng trong nhiệt độ cao khi sử dụng lại, làm sạch các công cụ, bề mặt làm việc và tay cẩn thận khi làm việc. Không để nước chảy từ chậu này vào chậu khác. Các cây già thường có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn nên việc tách các loại thực vật ở độ tuổi khác nhau sẽ giúp ngăn ngừa sự lây lan của virut. Các cây mới mua cần cách ly  khoảng 3-4 tuần để quan sát các vấn đề, biểu hiện của cây.

Chuyên mụcChưa phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *