Cách nhận biết lan giáng hương tam bảo sắc đơn giản

Xin cảm ơn!

Giáng hương tam bảo sắc ( hay còn gọi tắt là tam bảo sắc) tên khoa học là Aerides Falcata. Cây sống phổ biến ở nhiều vùng khác nhau khu vực Đông Nam Á. Ở Việt Nam, chúng phân bố đều ở cả nước với nhiều màu sắc đậm nhạt khác nhau.

Tam bảo sắc là dòng lan đơn thân với bộ rễ cực kì phát triển, dễ trồng và sai hoa. Cây thường cho hoa vào khoảng tháng 4 âm lịch hằng năm.

Thuộc dòng lan giáng hương nên tam bảo sắc có thể nói là loài rễ phát triển mạnh nhất nhì dòng này, ngang ngửa với quế lan hương. Những chiếc rễ gió thả dài xuống dưới đất, màu xám trắng, đầu rễ có màu xanh nhạt hoặc hơi tím ( cây được trồng ở khu vực nhiều ánh sáng sẽ có xu hướng tím). Bộ rễ phân nhánh và phát triển rất nhanh. Trồng lâu dài bộ rễ có thể dài đến cả mét thả xuống như những chiếc rèm.

Cách nhận biết lan giáng hương tam bảo sắc khá đơn giản
Cách nhận biết lan giáng hương tam bảo sắc khá đơn giản

Lá cây tam bảo sắc thường tương đối mỏng, dài khoảng 15-25cm, rộng khoảng 3-4 cm. Đầu lá có dạng nhọn hoặc khuyết thùy

Thân cây tam bảo sắc phổ biến dạng dích dắc, khá tròn. Khoảng cách giữa các lá thường là cách xa nhau khoảng 1 đốt ngón tay nên sẽ để lộ ra phần thân. Tuy nhiên đôi khi cũng có cây lan tam bảo sắc lá xếp thì lá ngắn và dày hơn, các lá xếp khít nhau hơn và không để lộ thân nhiều.

Chùm hoa lan tam bảo sắc đàn khoe sắc
Chùm hoa lan tam bảo sắc đàn khoe sắc

Các chùm hoa mọc ở các nách lá, mỗi chùm có từ 15 đến 30 bông, khuôn bông dài khoảng 20-30 cm, hoa to 2.5 đến 3 cm rất đẹp, có hương thơm. Màu sắc của lan tam bảo sắc thì tùy thuộc theo từng vùng miền khác nhau.

Thường thì nghe tên bạn sẽ nghĩ đây là loài hoa có 3 màu chủ đạo, nhưng thực tế lại không phải như vậy. 

Các cây lan tam bảo sắc ở khu vực miền Bắc, có mùa đông lạnh thường có hoa chỉ 2 màu, đó là màu trắng và màu tím. Loại này khá phổ biến và hay được anh em chơi lan gọi với cái tên là “ nhị bảo sắc”. Tuy nhiên loại này hoa khá thanh khiết và có mùi hương ngọt quyến rũ.

Cây tam bảo sắc hoa trắng tím phổ biến nhất ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam
Cây tam bảo sắc hoa trắng tím phổ biến nhất ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam

Những cây tam bảo sắc mọc từ miền Trung trở vào miền Nam, quanh năm khí hậu nóng thì lại cho hoa có màu sắc đậm hơn, tông màu nâu vàng xen lẫn một chút màu trắng nữa. tuy từng khu vực sẽ có màu sắc khác nhau. Nhiều người hay gọi nó với cái tên là “ quế nâu”. Tuy loài này có màu sắc rực rỡ hơn nhưng đôi khi mặt bông của nó khá lem luốc chứ không được sáng. Mùi hương cũng có phần nồng nàn hơn.

Một cây lan tam bảo sắc hoa vàng đang khoe sắc
Một cây lan tam bảo sắc hoa vàng đang khoe sắc
Chùm hoa tbs đang khoe sắc
Chùm hoa tbs đang khoe sắc

Ngoài ra các bạn chơi lan lâu năm sẽ thắc mắc thêm một loại tam bảo sắc đột biến nữa về hoa, đó là tam bảo sắc hoa trắng. Loại này đột biến với màu hoa trắng muốt, đôi khi phần lưỡi hoa chỉ hơi phớt hồng một chút. Dù vậy đây chỉ là loại đột biến, mình đưa vào cho các bạn biết thêm chứ chúng không được phân loại thành dòng khác.

Đây là cây tam bảo sắc rừng hoa trắng đột biến khá hiếm
Đây là cây tam bảo sắc rừng hoa trắng đột biến khá hiếm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *