KỸ THUẬT TRỒNG LAN

Gợi ý cách chăm sóc lan vào mùa lạnh

Posted On Tháng Mười Một 17, 2020 at 2:43 sáng by / No Comments

Cách chăm sóc hoa lan vào mùa lạnh là vấn đề nhận được sự quan tâm rộng rãi của nhiều người chơi lan khi thời tiết đang có dấu hiệu chuyển giao từ mùa thu sang mùa đông lạnh. Có thể thấy với những cá thể lan đa phần ưa thời tiết nắng, vì thế việc chăm sóc vào mùa hè cũng đơn giản hơn rất nhiều. Khi thời tiết chuyển giao sang lạnh cây có những dấu hiệu bất thường vì nhiệt độ và độ ẩm thay đổi đột ngột, kèm theo đó ánh sáng (nắng) cung cấp cho cây cũng bị hạn chế hơn dẫn đến cây vàng úa, thân yếu, còi cọc,… Vậy làm sao để chăm sóc cây vào mùa lạnh đơn giản mà vẫn phát triển bình thường. Để giải đáp thắc mắc này bạn đọc có thể tham khảo gợi ý của chúng tôi sau đây.

Tại sao phải chăm sóc lan vào mùa lạnh?

Cũng giống như nhiều loại cây khác, lan vốn dĩ ưa ánh sáng và ưa thời tiết nắng nóng vì thế khi thời tiết giao mùa đột ngột từ nóng sang lạnh cây sẽ rất dễ chết khi không được chăm sóc cẩn thận.

Vào mùa đông ở miền Bắc thì chính là giai đoạn mà hoa phong lan cần được nghỉ dưỡng nên chúng ta cần phải giảm các yếu tố cũng như các loại kích thích tăng trưởng bằng hóa học. Đặc biệt nếu không biết cách chăm sóc sẽ dẫn đến gây chết cây.

Khi không gian bắt đầu có dấu hiệu se lạnh đó chính là thời khắc chuyển giao của hoa lan, vào mùa đông lan bắt đầu vào chu kì nghỉ dưỡng để chuẩn bị cho ra hoa, còn vào mùa nắng ấm như mùa xuân.

Khi vào mùa đông thì hiện tượng có biến đổi dễ thấy nhất của cây lan chính là rễ, bộ rễ của cây lan khi gặp lạnh thì bắt đầu có hiện tượng chun khô chững lại, dòng giả hành thì hơi nhăn và teo lại, có thể xuất hiện hiện tượng vàng lá và rụng dần từ gốc.

Khi có gió mùa về thì trên các cây lan sẽ xuất hiện những đốm đen nhỏ hoặc vết lỗ màu nâu, khi để lâu không có phương pháp chữa trị sẽ gây ra vàng lá và dẫn đến hiện tượng cây kiệt và chết dần.

Chăm sóc lan vào mùa lạnh như thế nào?

Thông thường khi thấy lan có những dấu hiệu bất thường trên thân thì người trồng lan sẽ gấp rút mua những loại thuốc đặc trị có thành phần hóa học để phun cho cây nhanh khỏi bệnh. Cũng như con người loại thuốc càng có tác dụng nhanh với cơ thể thì sẽ càng độc hại và có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác. Đối với cây trồng thì việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc kích thích cây tăng trưởng nhanh,… có thành phần hóa học đều gây hại cho cây trồng về sau, đặc biệt còn ảnh hưởng đến con người khi tiếp xúc hoặc hít phải, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *